11
Ma
Cách nào để sử dụng bia rượu chống đỏ mặt?
11.03.2016 15:44

Phong cách người Việt Nam, nhất là với các nam tử Việt đại trượng phu thì rượu bia là một thứ của cuộc sống. Việc phải hay nhậu nhẹt cùng bạn bè, vui chơi cùng khách,… thì bia rượu là 1 điều cần có.

Nguyên nhân dẫn đến uống bia rượu làm đỏ mặt

Tiến sĩ, nhà hóa sinh học Kenneth Warren thuộc Viện quốc gia về chống lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) cho biết: không phải bất cứ ai cũng mắc phải triệu chứng đỏ mặt khi sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, triệu chứng này liên quan tới 50% người châu Á, phần nhiều ở những nước Đông Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… còn với người châu Âu, tỉ lệ mắc hội chứng này ổn định.
Hội chứng này được tạo ra do sự thiếu hụt một enzym có tên gọi là ALDH2 – có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của hoạt chất acetaldehyde trong máu. Theo đó, Enzym ALDH2 sẽ có chức năng hổ trợ các dinh dưỡng acetaldehyde chuyển hóa thành acetate (thành phần cơ bản của giấm).

Nếu acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ khiến cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh ở một số người. Bên cạnh đó, acetaldehyde cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”.
Do đó, mỗi người có mức độ phản xạ đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể.

Lúc này, ở người có ngưỡng đáp ứng thấp, các khu tập hợp mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… dễ bị đỏ lên rất rõ.
Việc giãn mao mạch khiến mặt đỏ cũng là một tín hiệu để người sử dụng bia rượu biết dừng đúng lúc. Các nghiên cứu học cũng chỉ ra, việc đỏ mặt sau khi dùng rượu bia là nguyên nhân tiềm ẩn bệnh huyết áp, gan…

Làm sao để uống bia rượu không đỏ mặt?

Nên ăn trước khi sử dụng rượu bia

Nghiêm cấm không được để bao tử trống, vì như thế ethanol dễ dàng đi vào vào cơ thể, khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn, bên cạnh đó uống khi chưa ăn còn dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu chất mà còn nâng cao chức năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Bên cạnh đó thức ăn mang nhiều dầu mỡ, cũng hổ trợ phần nào làm cho thành dạ dày ít hấp thu ethanol nhất. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng dầu mỡ, vì chất béo có khả năng gây ra nhiều triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, nếu ăn liên tục.
Hạn chế không trộn rượu

Việc pha trộn những loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ khiến bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng cần tránh sử dụng lẫn lộn những đồ uống có cồn với nhau.

Tránh thử mức độ của nhau!

Đừng vì bất cứ hành động gì mà “hơn thua” trong khi dùng rượu. Tất cả hậu quả chỉ có bạn chịu thôi. Chỉ lên ly khi có nguyên nhân thực sư hợp lý, và khéo léo từ chối những lời mời, lời khích từ người khác. Khuấy động không khí trên bàn tiệc, hòa nhập với mọi người nhưng vẫn kiểm soát được – đó là một nghệ thuật.
Uống dựa theo tửu lượng của bản thân

Mức độ của mỗi người rất khác nhau, tùy theo trọng lượng, tuổi trẻ, giới tính… Hãy hiểu rõ mức độ của mình và không để vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml (1 lon), rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml. Khi sử dụng với mức độ như vậy, bạn khó có thể bị say.


Tăng cường thêm nước lọc và hoa quả

Hãy uống một ly nước lọc để bổ sung lại nước cho cơ thể khi kết thúc buổi tiệc. Còn nếu muốn mau chóng lấy lại tinh thần, hãy uống một tách atiso vì đây là một loại thảo dược có tác dụng giải rượu rất tốt. Dùng thực phẩm có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo.
Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi dùng rượu, hãy ăn một vài quả hồng chín, vì có thể át được mùi rượu, làm cho bạn không bị say. Các loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có tác dụng “tiêu hóa”, mà còn thúc đẩy quá trình đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể. Việc ăn trái cây này cũng có thể giảm sự đau đầu của bạn khi uống những loại có nồng độ cồn cao.

Bài viết các loài hoa lạ nhất thế giới của chúng tôi sẽ giúp ích được gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments


Free website powered by Beep.com
 
The responsible person for the content of this web site is solely
the webmaster of this website, approachable via this form!