22
Ma
Cây kinh giới có ok không có chức năng gì?
22.03.2016 15:22

Kinh giới hay gọi là khương giới (tên nghiên cứu: Elsholtzia cristata) là loài cây thảo dòng họ Hoa môi (Lamiaceae). Kinh giới có thân vuông, vươn thẳng, cao khoảng 30 - 50 cm. Nụ nhỏ, màu tím nhạt, nở thành bông ở đầu cành. Kinh giới vừa là rau gia vị vừa là cây thuốc. Lúc cây kinh giới bắt đầu nở hoa, nhổ cả cây, cắt bỏ rễ, đem phơi hoặc sấy khô.

Rau kinh giới có tốt không có tác dụng gì?

Những chức năng không ngờ từ rau kinh giới sẽ được chúng tôi liệt kê dưới đây, hãy cùng xem nhé.
Chữa trúng phong, cấm khẩu

Theo sách thuốc cổ, toàn kinh giới (dung thân lá dài không quá 40cm cắt từ ngọn) 12g phối hợp với sắn dây 24g, sắc uống chữa sốt nóng, nhức đầu, đau mình. Nước sắc toàn kinh giới dùng nóng với nước cốt măng tre và nước cốt gừng điều trị trúng phong, cấm khẩu.

Điệu trị chứng nhức đầu ê ẩm, đau mình

Uống rau kinh giới 20g sắc uống ngày 3 lần.
Chữa trị rôm sẩy cho trẻ nhỏ
Theo kinh nghiệm dân gian, cây kinh giới để tươi dùng nước uống và tắm mỗi ngày để chặn rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt.

Chữa trị mụn nhọt

Kinh giới tuệ sống 12g; mã đề, bồ công anh, kim ngân, thổ phục linh, ké đầu ngựa, cam thảo nam, mỗi loại 10g; sắc nhỏ, nấu với 400ml nước còn 100ml, dùng làm 2 lần trong ngày.

Giúp trắng da

Kinh giới có nhiều tinh dầu, có vị cay, tính ấm, đặc biệt tốt khi điều trị các bệnh về da như mẩn ngứa, dị ứng, kích thích ra mồ hôi làm khô thoáng lỗ chân lông.

Kinh giới, tía tô, ngải cứu, mỗi loại 100mg, rửa sạch, nấu với 500ml nước sạch. Cho nước lá vừa sôi ra một chiếc chậu nhỏ, bỏ thêm một nhúm muối và vắt vào ½ trái chanh.

Làm sạch mặt bằng nước thường rồi cho mặt đến gần chậu nước lá để hơi nước còn nóng đang bốc lên hấp thụ vào mặt., thời gian này dao động từ 20 đến 30 phút. Bạn nên thực hiện dùng cách này mỗi ngày một lần, công hiệu nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng khi vừa tinh giấc. Chỉ cần 5 ngày hay một tuần, bạn sẽ thấy da mặt cải thiện rõ rệt, đặc biệt là với những người có nhiều mụn cám, mụn trứng cá trên mặt.

Chữa trị ho

Toàn kinh giới, tang diệp, tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi thứ 12g; tử tô, bán hạ chế, mỗi loại 8g; trần bì 4g. nấu dùng ngày một thang.

Điều trị cảm hàn

Cây kinh giới, tía tô, hoắc hung, ngải cứu, mã đề, gừng, mỗi thứ 3 – 4g, sử dụng nước uống trong ngày.
Điều trị  dị ứng

Dùng bộ phận trên mặt đất của rau kinh giới, phần ngọn mang hoa (kinh giới tuệ) thì càng tốt. Lấy kinh giới đảo cho nóng già, cuộn vào mảnh vải gạc, hoặc mảnh lưới vó gai càng tốt. Bắt đầu chà xát ở chỗ ngứa. Làm nhiều lần sẽ giảm ngứa nhanh.

Trừ ứ, cầm máu

Kinh giới đảo tồn tính, nghiền nhỏ. Ngày 2 -3 lần, mỗi lần 8g, uống với nước. Sử dụng cho bệnh thổ huyết, chảy máu cam, tiểu ra máu.

Qua bài viết rau kinh giới có tốt không có tác dụng gì của chúng tôi có giúp ích được gì cho chị em không, cảm ơn đã theo dõi bài viết

Comments


Free homepage created with Beep.com website builder
 
The responsible person for the content of this web site is solely
the webmaster of this website, approachable via this form!