02
Ma
Những triệu chứng để nhận biết bệnh ung thư vòm họng
02.03.2016 15:27

Ung thư vòm họng là căn bệnh nan y gây ra khi một hay một vài tế bào biểu mô trong cổ họng bị thay đổi gen, hình thành nhọt trong vòm họng.

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ họng:

Ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân tạo ra bệnh ung thư vòm họng. Nhưng, có thể tìm ra được những yếu tố nguy cơ cao hình thành căn bệnh này.
- Bị dính virus EBV hoặc HPV
- Liên tục làm việc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm),sử dụng nhiều cá muối và những thực phẩm lên men (dưa, trứng, các loại củ)...
- Dùng nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
- Nguyên nhân di truyền
- Nguyên nhân  tuổi tác

Những dấu hiệu để nhận biết ung thư vòm họng:

Ung thư vòm họng là quá trình hình thành im lặng hầu như không để lại nhận biết gì đáng kể.
Khi mới bắt đầu, quá trình này hay "vay mượn" khả năng của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh sổ mũi hay bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua.
Do đó, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư cổ họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.
Những triệu chứng của ung thư vòm họng:
- nhức đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
- Ù tai: Cảm thấy ù tai liên tục kèm theo thính lực giảm nghiêm trọng, khả năng nghe kém. Nếu đi khám có thể phát hiện ra tổn thương thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.
- Sổ mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.
- Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.
Ở một số bệnh nhân, có thể thấy hiện tượng hạch góc hàm nổi trước khi xuất hiện những dấu hiệu khác.
- Liệt các dây thần kinh sọ não: Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc...

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng:

Mặc dù chưa có cách phòng tránh đặc hiệu căn bệnh ung thư vòm họng nhưng những nhà khoa học vẫn khuyên chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này, cụ thể:
- Không hút thuốc lá, thuốc lào: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc từ bỏ thuốc lá ngăn ngừa đáng kể nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Nếu bạn không hút thuốc lá, bạn đã tránh xa được một ảnh hưởng rất lớn hình thành nên căn bệnh này.
- Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống kích thích.
- Hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, những thức ăn lên men như dưa muối, cà muối...
- Không ăn đồ ăn quá nóng có thể gây ảnh hưởng hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.
- Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Qua bài viết những dấu hiệu để nhận biết ung thư vòm họng có giúp ích được gì cho chị em không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments


Make your free website at Beep.com
 
The responsible person for the content of this web site is solely
the webmaster of this website, approachable via this form!