10
De
Thai phụ và bệnh động kinh
10.12.2015 16:28

Bị bệnh động kinh có nên mang thai hay không? Những lưu ý với phụ nữ khi mang thai bị động kinh là gì?

thuốc bổ khớp glucosamin

ship hàng Nhật

thuốc uống trắng da ivory caps

Thai phụ và bệnh động kinh

Đối với thai phụ chẳng may bị động kinh thì nó càng trở thành một gánh nặng. Ở Anh, mỗi năm trung bình có khoảng 2.500 thai phụ bị bệnh này và nó thực sự ảnh hưởng lớn đến thai nhi và mẹ.

Dưới sự hỗ trợ của y học hiện đại, hơn 90% phụ nữ bị bệnh động kinh sẽ có một thai kỳ bình thường. Điểm này cần được nhấn mạnh khi tham vấn cho các bệnh nhân bị động kinh thai kỳ, nó sẽ giải tỏa nhiều nỗi sợ hãi và lo âu về những rủi ro mà rất có thể họ sẽ gặp phải. Tuy nhiên không phải tất cả thai phụ bị động kinh sẽ vượt qua nó dễ dàng, sẽ có khá nhiều trường hợp đáng tiếc mà bạn cần nắm rõ để đề phòng và loại trừ bệnh động kinh ra khỏi hơn 9 tháng “bầu bí”.

Nguyên nhân bệnh động kinh ở thai phụ

Phụ nữ bị bệnh động kinh nên biết rằng một số loại thuốc tân dược có thể ảnh hưởng đến chứng bệnh mà họ gặp phải, rất có thể đó là hậu quả của thuốc ngừa thai. Do đó, tốt nhất hãy tham khảo các biện pháp tránh thai từ bác sĩ thay vì tùy tiện sử dụng.

Không sử dụng thuốc tùy tiện

Một số thành phần thuốc có thể khiến thai phụ bị động kinh mà các chuyên gia tìm thấy được là: valproate, trimethadione và phenytoin – chúng làm tăng nguy cơ tạo ra các khuyết tật bẩm sinh như sứt môi, có vấn đề về tim, hoặc ngón tay và ngón chân bị dị dạng, tật nguyền ở thai nhi.
Một nguyên nhân khác là thai phụ do ốm nghén, thiếu ngủ, stress trong thời kỳ mang thai, chứng động kinh có liên quan đến tiền sản giật và các bệnh lý về huyết áp.
Hầu hết thai phụ được khuyên là nên bổ sung acid folic nhưng vitamin cũng không kém phần quan trọng, nó giúp acid folic chuyển hóa nhanh, có thể làm giảm nguy cơ của một số khuyết tật bẩm sinh cho bé trong bụng mẹ. Nếu thiếu acid folic, thai nhi dễ bị sứt môi, nứt đốt sống cổ, tim mạch…
Ngoài ra thai phụ nếu thiếu vitamin K sau tuần thứ34 của thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh được gọi là coagulopathy.
Những hậu quả mà động kinh thai kỳ gây ra
    * Động kinh trong khi mang thai có thể khiến sẩy thai nếu thai phụ co giật nặng.

    * Khoảng 25 – 40%  phụ nữ có sự gia tăng cơn động kinh mãnh liệt trong khi họ đang mang thai.

    * Chảy máu âm đạo.

    * Khả năng cơn động kinh xảy ra thường xuyên thường kéo dài cho đến lúc sinh nở.
    * Tiền sản giật (biểu hiện rõ nhất là sự kết hợp của huyết áp cao và sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau 20 tuần của thai kỳ).

    * Nhau thai bị bóc tách.

Nhập viện ngay nếu có triệu chứng lạ

Dĩ nhiên việc sinh nở vẫn diễn ra bình thường đối với phụ nữ bị động kinh, mặc dù có nguy cơ xuất huyết, sản giật, sinh sớm và buộc phải mổ lấy thai là rất cao. Bác sĩ có thể  sử dụng một loại thuốc hỗ trợ chống co giật được tiêm vào tĩnh mạch thai phụ để giảm nguy cơ động kinh trong quá trình “lâm bồn”.

Qua bài viết bà bầu bị động kinh có nguy hiểm không của chúng tôi có giúp ích được gì cho chị em không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments


Make your free website at Beep.com
 
The responsible person for the content of this web site is solely
the webmaster of this website, approachable via this form!